Ban Cơ yếu Chính phủ: Kiểm tra, đánh giá tình hình ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2023 tại UBND xã Hòa Tân Tây

Thứ tư - 16/08/2023 04:27 1323 0
Chiều ngày 15/8, đoàn kiểm tra của Ban Cơ yếu Chính phủ do đồng chí Hoàng Văn Thủy - Phó Cục trưởng Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin/Ban Cơ yếu Chính phủ làm Trưởng đoàn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên về kiểm tra, đánh giá tình hình ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2023 trên địa bàn xã Hòa Tân Tây.
Dự và làm việc với đoàn kiểm tra ở huyện có đồng chí Trần Minh Trí, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các Phòng: Văn hóa và Thông tin, Văn phòng HĐND&UBND, Trung tâm Viễn thông Đông Hòa - Tây Hòa, Viettel Phú Yên - Chi nhánh huyện Tây Hòa. Ở xã có đồng chí Nguyễn Kim Hoàng, ĐUV, Phó Chủ tịch UBND xã, các đồng chí Công chức tại Bộ phận tiếp nhân và trả kết quả Một cửa của xã.
1 1
Đồng chí Nguyễn Kim Hoàng, ĐUV, PCT UBND xã báo cáo kết quả tình hình ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước trên địa bàn xã
Tại đây, đoàn kiểm tra đã nghe lãnh đạo xã báo cáo kết quả tình hình ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước trên địa bàn xã. Theo đó, thực hiện Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ về công tác văn thư, Thông tư số 185/2019/TT-BQP ngày 04/12/2019 của Bộ Quốc phòng về hướng dẫn việc cung cấp, quản lý, sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ, UBND xã đã ban hành Công văn số: 401/UBND ngày 16/6/2021 V/v tăng cường sử dụng hệ thống quản lý văn bản; ứng dụng chữ ký số trên văn bản điện tử; thư điện tử Công vụ; Công văn số 449/UBND ngày 24/8/2021 V/v gửi, xử lý văn bản; tiếp tục tăng cường sử dụng hệ thống quản lý văn bản điện tử. Đến nay, UBND xã đã đề nghị Ban cơ yếu Chính phủ cấp chữ ký số cho 100% CBCC xã. Tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử và sử dụng chữ ký số trên văn bản điện tử tại các bộ phận chuyên môn đạt 100%.

Đồng chí Trần Minh Trí, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi kiểm tra
Hiện tại UBND xã đã triển khai nâng cấp trang hệ thống quản lý văn bản điều hành từ VNPT – iOffice V.3 lên phiên bản VNPT – iOffice V.5. Đã thực hiện tích hợp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ vào Hệ thống quản lý văn bản và điều hành theo quy định tại Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 về công tác văn thư. 100% cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND xã được cấp chứng thư số cá nhân để thực hiện số hóa hồ sơ thủ tục hành chính.
                             Kiểm tra tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Một cửa xã Hòa Tân Tây
Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Một cửa của UBND xã. Nội dung kiểm tra về công tác triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ; việc trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy định về chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong các giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước; hiện trạng ứng dụng chữ ký số của các cơ quan nhà nước trong các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đánh giá hiệu quả việc ứng dụng chữ ký số; những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, sử dụng; nắm bắt nhu cầu áp dụng chữ ký số trong hoạt động của cơ quan nhà nước đồng thời hướng dẫn các cơ quan nhà nước trong việc quản lý và triển khai chữ ký số chuyên dùng Chính phủ và giải đáp những kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.
Đồng chí Hoàng Văn Thủy - Phó Cục trưởng Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin/Ban Cơ yếu Chính phủ phát biểu
Qua kiểm tra, đánh giá thực trạng tình hình ứng dụng chữ ký số tại UBND xã Hòa Tân Tây, việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng chữ ký số và hiệu quả của việc ứng dụng chữ ký số phục vụ xác thực và an toàn thông tin trong các giao dịch điện tử; đồng thời kịp thời phát hiện những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và xác định nguyên nhân trong công tác quản lý, sử dụng và triển khai chữ ký số trong cơ quan nhà nước, từ đó có biện pháp khắc phục, điều chỉnh bảo đảm tính thống nhất, chặt chẽ và đúng quy định./.

Tác giả bài viết: Hồ Thuyết